สไตล์การแต่งตัว ในปัจจุบันมีหลากหลายสไตล์มาก การแต่งตัววินเทจก็เป็นหนึ่งในสไตล์การแต่งตัวที่ฮิตกันมากๆในช่วงนี้ โดยเฉพาะในหมู่สาวๆ  การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแนววินเทจนั้นหลากหลายมากกว่าที่เราคิด เนื่องจากเป็นการนำเอาเสื้อผ้าที่เป็นของยุคก่อนซึ่งอาจจะเป็นเสื้อผ้ามือสองหรือไม่ก็เป็นเสื้อผ้ามือหนึ่งที่ตกยุคมาหลายปีแล้วนำมา Mix and Match กลายเป็นแฟชั่นที่หลากหลายและสวยสะดุดตา

         การแต่งตัววินเทจให้สวย เป๊ะ ปัง เนี่ย เพื่อนๆ อันดับแรกเพื่อนๆต้องเข้าใจหลักการหลักการเล็กๆ ก่อน เพราะคงไม่มีใครที่อยากแต่งตัววินเทจจ๋า จนกลายเป็นคุณยายอย่างแน่นอน โดยการแต่งตัววินเทจให้ร่วมสมัย สวย เก๋ น่ารัก นั้นไม่ยากเลย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีหลักการอะไรบ้างที่ทำให้คุณกลายเป็นสาววินเทจ ที่สวยชิค ไม่เป็นอาจุมม่ากัน เพราะฉะนั้นอย่างรอช้า เรามาดูกันไปโลดดดด

หลักการในการแต่งตัววินเทจเป็นอย่างไรนะ ?

1.mix and match ไอเทมเก๋ๆ จากหลายๆ ยุค

         ไม่มีกฎตายตัวว่าการแต่งตัววินเทจนั้นต้องเป็นแบบไหน หรือต้องแต่งตัวแบบไหนที่เรียกว่า วินเทจ โดยส่วนมากแล้วของที่เรียกว่าวินเทจ คือของที่มาจากยุค 80’s หรือเก่ากว่านั้น การที่จะแต่งตัววินเทจโดดเด่น สวยสะดุดตา อันดับแรกคือต้องห้าม Mix and Match ไอเทมที่มาจากยุคเดียวกันทั้งตัว เพราะมันจะทำให้เราเหมือนหลุดมาจากละครพีเรียดสักเรื่องหนึ่งแน่ๆ เพื่อนๆควรจะเลือกไอเท็มหลายๆ ยุคมารวมกันจะดีกว่า เพราะแต่ละชิ้นก็มีเสน่ห์เป็นของตัวเอง ดังนั้นหากเพื่อนๆ ชอบชิ้นไหนก็ลองนำมาใส่ดูตามที่ชอบได้เลย เพื่อนๆก็จะได้ไอเดียในการแต่งตัววินเทจที่เป็นสไตล์ของตนเอง

2. การแต่งตัววินเทจร่วมกับสไตล์โมเดิร์น

         ปัจจุบันมีเสื้อผ้าหลายแบบหลายสไตล์ให้เพื่อนๆเลือกใส่กัน การทำให้การแต่งตัวแนววินเทจของเพื่อนๆ ดูสวยสะดุดตามากขึ้น ควร Mix and Match การแต่งตัววินเทจร่วมกับไอเท็มที่มีความโมเดิร์น หรือแต่งตัวสไตล์โมเดิร์นแต่มีไอเท็มสไตล์วินเทจ เช่น การใส่เสื้อสไตล์วินเทจคู่กับกางเกงสกินนี่ หรือจะเลือกเป็นกระโปรงเอวสูงทรงวงกลมยาวเท่าเข่าใส่คู่กับเสื้อยืดลายทางหรือเสื้อเชิ้ตยีนส์ ก็จะทำให้เพื่อนๆ ได้ลุควินเทจที่ไม่ดูหนักจนเกินไป แถมยังดูน่ารักอีกด้วยนะ

3. ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ

         เมื่อพูดถึงการแต่งตัววินเทจ ก็มักจะนึกถึงเสื้อผ้าเก่าๆ หรือเสื้อผ้ามือสอง แต่ไม่ใช่ว่าเสื้อผ้ามือสองทุกตัวจะสภาพดีนะ เพราะฉะนั้น ชุดที่เพื่อนๆหยิบมาใส่จะต้องไม่มีตำหนิ ไม่มีรอยขาด รอยเปื้อนเด็ดขาด นอกเสียจากว่าเพื่อนๆจะทำการบูรณะให้ใหม่เอี่ยมแล้วเท่านั้น! เพราะถ้าแต่งตัววินเทจในสภาพที่ดูไม่โอเค จะทำให้ลุคของเพื่อนๆที่นอกจากจะไม่สวยสะดุดตาแล้ว ยังจะดูซอมซ่อไปอีกกกกก

4. ไอเท็มสมัยใหม่ที่มีกลิ่นอายสไตล์วินเทจ

         การแต่งตัววินเทจ ไม่จำเป็นต้องใส่ของเก่าจริงๆก็ได้นะ เพราะเดี๋ยวนี้เค้ามีเสื้อผ้าใหม่ๆ ที่มีกลิ่นอายความเป็นวินเทจออกมาขายกันให้พรึบ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีมาก ที่เพื่อนๆจึงไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพของเสื้อผ้าหรือเรื่องไซส์เลย เพราะว่าเดี๋ยวนี้เค้ามีไซส์ให้เลือกเยอะมากตั้งแต่เล็กจนใหญ่ ดังนั้นจึงมีไซส์ที่พอดีกับเพื่อนๆแน่นอนค่ะ

         ดังนั้นเหมือนเราทราบถึงหลักการเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องมี เพื่อที่จะทำให้ให้การแต่งตัววินเทจของเพื่อนๆสวยสะดุดตาแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่ามีทริคในการแต่งตัววินเทจใดบ้างที่เพื่อนๆสามารถนำไปปรับใช้ตามได้ มาดูกันเลยค่ะ

ทริคในการเเต่งตัววินเทจให้สวยเจิดจรัส

1. แต่งตัววินเทจแบบง่ายๆ ด้วยเสื้อสไตล์วินเทจ

          เสื้อวินเทจ เป็นอะไรที่สวมใส่ง่ายที่สุด การ Mix and Match เสื้อวินเทจกับกางเกงสกินนี่คู่ใจ แล้วหยิบเอาเครื่องประดับสวยเก๋ต้องการมาเป็นพร็อพเสริม การเลือกสวมเสื้อคาร์ดิแกนทรงวินเทจ หรือแจ็คเก็ตทรงวินเทจก็จะทำให้ลุคของเพื่อนๆ ดูสวย เก๋ ไม่เอ้าท์แน่นอนนน แต่ก็มีข้อห้ามอยู่เล็กน้อยสำหรับมือใหม่หัดแต่ง การแต่งตัววินเทจ ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่สีสันจี๊ดจ๊าดจากยุค 70’s – 80’s ที่ไม่เก่ามากแต่ก็ดูไม่เป็นทีนิยมเท่าไหร่ เพราะงั้นถ้าไม่ใช่เจ้าแม่ด้านนี้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงไปก่อนจะดีกว่านะ

2. กระโปรงวินเทจสวย เป๊ะเหมาะกับตัวเอง

         กระโปรงเป็นไอเท็มที่จับมาใส่ได้ง่ายสุดๆ ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบยาวพริ้วถึงตาตุ่ม และ แบบยาวถึงเข่า ซึ่งปัจจุบันก็มีกระโปรงวินเทจให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่ควรเลือกกระโปรงสีโทนธรรมชาติๆ อย่างสี ดำ เทา น้ำตาล ครีม และ เขียวมะกอกมากกว่าสีสันฉูดฉาด เพราะเพื่อนสามารถนำมา Mix and Match ได้ง่ายกว่า และเปลี่ยนลุคได้หลายสไตล์

3. กางเกงวินเทจทรงสวย แถมดีต่อใจ

         การจะหากางเกงวินเทจที่เข้ากับตัวเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไซส์ของกางเกงที่เปลี่ยนไปอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา ทำให้หาไซส์กางเกงที่พอดีตัวกับสาวๆยุคนี้ค่อนข้างยาก แต่ถ้าเพื่อนๆได้เจอกางเกงวินเทจดีๆสักตัวที่คุณใส่แล้วสวยเป๊ะ ก็อย่าได้ลังเลที่จะซื้อมันมา! เพื่อนๆสามารถนำกางเกงวินเทจมากใส่กับเสื้อที่ค่อนข้างโมเดิร์นหน่อยอย่างเสื้อยืดธรรมดาๆ เสื้อสเวตเตอร์ไหมพรมตัวโคร่ง เสื้อเอวลอย หรือจะเป็นเสื้อลายลูกไม้ก็ได้นะ ซึ่งแต่ละแบบก็จะทำให้เพื่อนๆได้ลุคที่แต่งต่างกันออกไป แต่รับรองว่าสวยเก๋ทุกลุค

4. ชุดเดรสวินเทจ ไอเทมสุดจี๊ดที่ขาดไม่ได้!

         ในบรรดาเสื้อผ้าแนววินเทจ ชุดเดรสวินเทจถือว่าเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะนอกจากจะมีให้เลือกเยอะมากกว่าเสื้อผ้าแนววินเทจชิ้นอื่นๆ อาจเลือกเป็นชุดเดรสสีสันสดใส มีลวดลายเล็กน้อย เนื้อผ้าดีๆ ใส่คู่กับรองเท้าบูท รองเท้าFlats หรือรองเท้า Sandals ก็ได้ และเสริมให้ลุคดูดีขึ้นอีกนิดด้วยหมวก Beanie สักใบ สร้อยคอสักเส้น ก็จะช่วยเพิ่มความเก๋ให้แก่ลุคไปอีก

5. เครื่องประดับสุดชิค เนื้อคู่ของสาวกแต่งตัววินเทจ

         หากแต่งตัวแล้วขาดเครื่องประดับไป มันก็ดูเหมือนกับว่าเรายังสวยไม่เสร็จ! ดังนั้นถือได้ว่าเครื่องประดับกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน โดยเครื่องประดับที่เหมาะกับ การแต่งตัววินเทจนั้น ต้องเน้นความใหญ่อลังการดาวล้านดวง! เช่น ต่างหูใหญ่ๆ สร้อยคอใหญ่ๆ เป็นต้น แต่หากสวมเครื่องประดับหลายชิ้นก็ไม่ควรจะใหญ่ไปหมดซะทุกชิ้นนะ 55555 อาจเลือกเป็นสวมต่างหูวงโต คู่กันกับสร้อยคอเส้นเล็กๆก็เก๋ไอีอีกแบบ หรือหากเพื่อนๆคนไหนเบื่อสร้อย หรือต่างหู ก็อาจจะเลือกไปสวมหมวกหรือผูกผ้าพันคอเก๋ๆ แทนก็ได้นะ

6. รองเท้า ไอเท็มเด็ดที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาววินเทจ

         รองเท้าแนววินเทจ ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่สามารถเปลี่ยนให้ลุคสุดธรรมดาๆ ของเพื่อนๆ กลายเป็นการแตัวตัววินเทจจ๋าได้ทันที แต่การจะหารองเท้าแนววินเทจสวยๆสักคู่แล้วมีไซส์ที่พอดีกับเราเป๊ะก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หากเพื่อนๆต้องการรองเท้าสักคู่แนะนำให้ดูเป็ฯรองเท้าคลาสสิคๆอย่าง รองเท้าบูทผูกเชือก หรือรองเท้าสไตล์ Oxford โดยเลือกสีที่เป็นโทนธรรมชาติและเลือกรองเท้าที่ทำมาจากหนังคุณภาพ เพื่อเสริมให้ลุคสวยเเพงมากขึ้น แถมยังช่วยป้องกันปัญหารองเท้ากัดอีกด้วยนะ ซึ่งรองเท้าสองสไตล์นี้สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก และที่สำคัญสามารถเข้ากับทุกสไตล์การแต่งตัวได้เลยย