"การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" วลีนี้หลายคนคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ เพราะสุขภาพที่ดีเกิดจากตัวเราเองทั้งนั้น ถ้าเราใช้ชีวิตให้เป็น กินอาหารดีๆ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แค่นี้ก็จะทำให้เพื่อนมีสุขภาพดีได้ ยิ่งในปัจจุบันผู้คนมีตัวช่วยเพิ่มเติมอีกมากมาย ทำให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ออกกำลังกายหรือยิมที่เปิดรับคนออกกำลังกายตลอด 24 ชั่วโมง อุปกรณ์ตรวจสอบการทำงาน การหายใจ การเต้นของหัวใจแบบพกพา สมาร์ทวอร์ช หรือแอพพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดติดสมาร์ทโฟนไว้ได้เลย วันนี้ fatgirlguides จะมานำเสนอ 10 แอปพลิเคชั่นสุดฉลาดที่ช่วยให้เราดูแลสุขภาพได้ง่ายมากขึ้น จะมีแอปพลิเคชันไหนที่โดนใจเพื่อนๆบ้าง มาติดตามกันเลยค่ะ

AirVisual

         มาเริ่มต้นกันที่ แอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพแอพแรกที่เหมาะสมกับการโหลดติดเครื่องไว้ในสถานการณ์ที่มีฝุ่น PM 2.5 ในตอนนี้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นชาวกรุงเท่านั้นที่เหมาะกับแอพนี้ เพราะมลพิษในอากาศมีอยู่ทุกที่จ้า โดยเจ้าแอพตัวนี้จะช่วยบอกความเข้มข้นของมลพิษในอากาศและจัดลำดับความอันตรายของมลพิษที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ด้วยการจำแนกสีทั้งหมด 6 กลุ่มด้วยกัน นั่นคือจากปกติ ไปจนถึงเป็นอันตรายต่อร่างกาย พร้อมวิธีรับมือกับสภาวะอากาศนั้นๆ ด้วย หรือถ้าใครอยากรู้เพิ่มเติมว่ามลพิษแต่ละชนิดเกิดจากอะไร หรือเป็นอย่างไร แอพนี้ก็มีข้อมูลบอกเพิ่มเติมด้วยนะ

Download ที่นี่ :  Android  หรือ  IOS

Flo Period & Ovulation

         ประจำเดือน คือ ภาวะที่เนื้อเยื่อภายในมดลูกหลุดลอกออกมาพร้อมกับเลือดบางส่วน โดยเป็นผลมาจากการเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ในทุกๆรอบเดือนของร่างกาย เมื่อไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ร่างกายจึงปรับสภาพกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้เยื่อบุมดลูกที่สร้างมารองรับตัวอ่อนหลุดออกมากลายเป็นเลือดประจำเดือนนั่นเอง ดั้งนั้น Flo จึงเป็นแอพที่สาวๆ ควรมีติดเครื่องเอาไว้ ซึ่งแอพนี้จะช่วยบันทึกรอบเดือน ให้กับสาวๆนั่นเอง

         เนื่องจากการดำเนินชีวิตในเเต่ละวันเต็มไปด้วยความเร่งรีบและยุ่งเหยิง มีหลายเรื่องหลายอย่างให้คิด ผู้หญิงหลายคนอาจจะทำงานยุ่งจนลืมไปว่า ครั้งล่าสุดที่มีรอบเดือนนั้นวันไหน แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเมื่อมีแอพพลิเคชันนี้นี้มาติดเครื่องไว้คอยเตือนความจำให้กับสาวๆ แต่ไม่ใช่แค่จำรอบเดือนแทนเราอย่างเดียว แต่ยังนับถอยหลัง ประมาณวัน และเตือนวันที่เราน่าจะมีรอบเดือนในครั้งต่อไป นอกจากนี้แอพนี้ยังมีการเก็บรวบรวมเป็นสถิติของการมีรอบเดือน และแสดงผลให้ดูเป็นกราฟได้ด้วยว่า แต่ละรอบมากี่วัน หรือห่างกันกี่วัน แถมยังคำนวณวันไข่ตกให้ด้วย ส่วนใครที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ก็สามารถใช่แอพนี้ได้ เพราะมีโหมดสำหรับคนที่กำลังตั้งครรภ์ด้วย โดยจะมีบอกว่าเราตั้งครรภ์ได้กี่สัปดาห์แล้ว พร้อมบอกลักษณะของเบบี๋ในช่วงเวลานั้นด้วยว่าเป็นอย่างไร แถมยังมีบทความสุขภาพสำหรับผู้หญิงให้ได้อ่านทุกวันด้วย เเจ่มสุดๆ

Download ที่นี่ :  Android  หรือ  IOS

MyFitnessPal

         การจะมีสุขภาพที่ดีได้ การดูแลเรื่องอาหารการกินถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ปัจจุบันการกินอาหารให้ครบห้าหมู่ และถูกต้องตามหลักโภชนาการทำได้ยากขึ้นเนื่องจากเราไม่รู้ว่าในแต่ละวันเราได้รับสารอาหารอะไร เท่าไหร่บ้าง ดังนั้นแอพพลิเคชั่น MyFitnessPal หรือจะเรียกง่ายๆว่าเป็นแอพสำหรับจดบันทึกการทานอาหารของเราในแต่ละวันนั่นเอง เป็นการเตือนว่าในแต่ละวันเราขาดสารอาหารใด หรือรับสารอาหารใดมากเกินไปบ้าง ซึ่งจะช่วยให้เพื่อนๆสามารถวางแผนการรับประทานอาหารได้ถูกต้องและเหมาะสมกับร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดีของเราจ้า

Download ที่นี่ :  Android  หรือ  IOS

DoctorMe

         แอพนี้เป็นแอพสุขภาพที่ทุกคนควรมีติดเครื่องไว้จริงๆ เพราะนอกจากจะเป็นแอพที่พัฒนาโดยคนไทยแล้ว ยังเหมาะสำหรับคนยุคนี้ที่ชอบเสิร์ชหาอาการป่วยของตัวเองบนอินเตอร์เน็ต ก่อนไปพบแพทย์ มีแอพนี้ก็ก็อุ่นใจได้ เหมือนมีหมอใกล้ๆตัวให้ปรึกษาได้ตลอดเวลา โดยจะคอยตอบคำถามอาการป่วยที่เราสงสัย เพียงแค่กรอกอาการลงไป และเลือกอาการยิบย่อยต่อเพื่อจำกัดขอบเขตของอาการให้แคบลง จากนั้นแอพก็จะแนะนำยาที่สามารถช่วยรักษาอาการป่วยนั้นได้ โดยมีทั้งยาแผนปัจจุบันและยาสมุนไพร แถมยังมีวิธีปฐมพยาบาลสำหรับอาการต่างๆ ที่เราไม่ทราบให้เพื่อนๆได้ปฏิบัติตาม นอกจากนี้ยังมีการบันทึกสุขภาพของผู้ใช้ในแต่ละวันได้ด้วย แต่ถึงอย่างนั้น แอพสุขภาพนี้เป็นเพียงการให้คำแนะนำขั้นพื้นฐาน หรือผู้ที่เจ็บป่วยเบาๆ เหมาะสำหรับอาการป่วยทั่วไป หากเพื่อนคนไหนมีอาการร้ายแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างละเอียดต่อไปนะ

Download ที่นี่ :  Android  หรือ  IOS

Water Time Pro

         ปัจจุบันมีการวิจัยมากมายค้นพบว่า “การดื่มน้ำน้อย” เป็นสาเหตุสำคัญสาเหตุหนึ่งของปัญหาสุขภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบการเผาผลาญชะงัก สมองทำงานไม่เต็มที่ หรือผิวพรรณหย่อนคล้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนยุคปัจจุบันที่ชีวิตวุ่นวายจนเผลอๆก็ลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ เราเลยอยากแนะนำแอพ Water Time Pro เป็นตัวช่วยเจ๋งๆ ที่ช่วยแจ้งเตือนการดื่มน้ำที่ใช้งานง่าย ครบเครื่อง และน่ารักไม่ซ้ำใคร โดยเราสามารถที่จะตั้งค่าช่วงเวลาและความถี่ในการแจ้งเตือนได้ ตั้งแต่ทุกๆ 15 นาทีไปจนถึงทุกๆ 2 ชั่วโมง แถมยังเลือกประเภทเครื่องดื่มและปริมาตรได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ หรือน้ำผลไม้ สำหรับวันที่แอคทีฟหรือออกกำลังกายหนักๆก็อย่าลืมกดปุ่มฝาขวดตรงด้านขวาล่างในหน้าจอหลักนะ เพื่อให้แอพทำงานได้แม่นยำมากขึ้นเนื่องจากเป็นวันที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติจากการออกกำลังกาย

Download ที่นี่ :  Android  หรือ  IOS

Seven – 7 Minute Workout Training Challenge

         ทุกการออกกำลังกายคงต้องเสียเหงื่อ แต่อย่างน้อยๆแอพนี้ก็ทำให้คุณไม่เสียเงินและเวลา เนื่องจากเป็นรูปแบบการออกกำลังการที่บ้าน เพียงออกกำลังกายตามท่าต่างๆในแอพพลิเคชันอย่างสม่ำเสมอแค่วันละ 7 นาที เท่านี้คุณก็สามารถฟิตร่างกาย ลดน้ำหนัก หรือเฟิร์มสัดส่วนได้ง่ายๆ เสียดายที่ตัวแอพยังไม่รองรับภาษาไทย แต่รูปแบบการนำเสนอผ่านภาพเคลื่อนไหวสวยงามก็ทำให้เข้าใจได้ไม่ยาก (และถ้าหากคนไทยใช้กันเยอะขึ้น ทางผู้พัฒนาก็อาจเพิ่มภาษาไทยได้ในเร็ววัน) เราชอบเป็นพิเศษที่สามารถปรับเป้าหมาย ความเร็ว ช่วงเวลาพัก หรือแม้กระทั่งตัวการ์ตูนเทรนเนอร์ได้ด้วย แถมยังมีระบบรางวัลสร้างกำลังใจอีก ขอเก็บแอพนี้ไว้ในดวงใจอีกหนึ่งแอพเลยจ้าาา

Download ที่นี่ :  Android  หรือ  IOS

ผู้ช่วยเลิกบุหรี่

         และแอพพลิเคชั่นสุดท้ายที่จะมาแนะนำก็คือ "ผู้ช่วยเลิกบุหรี่" เนื่องจากการเลิกสูบบุหรี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตที่คนธรรมดาคนหนึ่งจะสามารถทำได้ แต่ทุกคนที่สูบบุหรี่คงรู้ดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย เราเลยอยากแนะนำแอพนี้เพื่อเป็นพลังสำหรับผู้กล้าทุกคนที่ตั้งใจจะเลิกสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดหรือเวลาไหนก็ตาม โดยแอพนี้จะช่วยจดไดอารี่ในการเลิกสูบบุหรี่ให้เพื่อนๆ เพียงแค่เริ่มเปิดแอพจากนาทีที่คุณคิดที่จะเริ่มเลิกสูบบุหรี่ ตัวแอพก็จะนับเวลาตั้งแต่วินาทีแรกไปเรื่อยๆ พร้อมคำนวณสุขภาพที่ดีขึ้น อายุไขที่เพิ่มขึ้น ไปจนถึงจำนวนเงินที่ประหยัดมากขึ้นในแต่ละนาที แต่ถ้าหากคุณเผลอสูบบุหรี่ไปในวันใดก็อย่ายอมแพ้ สามารถกดเริ่มต้นใหม่ได้ทุกเวลา ถ้าหากท้อก็แนะนำให้ลองเขย่ามือถือเบาๆเพื่อรับแรงบันดาลใจพิเศษได้เลย สู้ๆนะเพื่อนสุขภาพที่ดีของทุกคนเอง นอกจากเราจะสุขภาพดีขึ้นแล้วก็ยังเป็นการเลิกทำร้ายสุขภาพจองคนใกล้ตัวจากภัยของควันของบุหรี่อีกด้วยนะ

Download ที่นี่ :  Android