ชานมไข่มุกเป็นเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตที่ใครหลายคนติดอกติดใจจนต้องกินทุกวัน ด้วยรสชาติหอมหวานของชานมผสมกับไข่มุกหนึบหนับเคี้ยวเพลิน ที่ทำให้หลายคนไม่อาจหักห้ามใจได้แม้จะรู้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพนัก ดั้งนั้นก่อนจะแนะนำวิธีในการเลือกกินให้ดีต่อสุขภาพและดีต่อใจ เรามาทำความรู้จักกับเจ้าชานมไข่มุกกันก่อนดีกว่า

ชานมไข่มุก

         ชานมไข่มุก หรือ bubble tea เป็นเครื่องดื่มประจำชาติของไต้หวัน เป็นเครื่องดื่มประเภทชา ทำโดยนำชามาผสมกับนมและไซรัป ครีมเทียม น้ำตาล หรือนมข้นหวานตามสูตรของแต่ละร้านเพื่อเพิ่มความหวานมัน บางคนอาจชอบเครื่องดื่มชนิดนี้แบบใส่น้ำแข็ง แบบปั่น หรือแบบสมูทตี้ผสมเนื้อผลไม้ด้วย และสิ่งที่สำคัญที่สุดของเมนูนี้ก็คือเม็ดไข่มุกที่ถูกใส่ไว้ก้นแก้ว ซึ่งทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง มีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มหนึบหนับ รสชาติหอมหวาน ทำให้เมนูนี้กลายเป็นที่โปรดปรานของหลายๆคน

ทำไมชานมไข่มุกจึงไม่ดีต่อสุขภาพ?

         การดื่มชาที่ไม่มีน้ำตาลอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากชาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งกระบวนการอักเสบและความเสียหายของเซลล์ในร่างกายที่อาจทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนัง ที่อาจนำไปสู่โรคร้ายในระยะยาวได้ เช่น โรคต้อกระจก โรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจ ถึงแม้ว่าชาไข่มุกจะมีชาเป็นส่วนประกอบ แต่ก็มีทั้งน้ำตาล น้ำเชื่อม ครีมเทียม นมข้นหวาน และแป้งจากเม็ดไข่มุก หรือในบางครั้งอาจมีวิปครีมหรือครีมชีสเพิ่มลงไปอีก ดังนั้นเครื่องดื่มชนิดนี้จึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักและควบคุมแป้งหรือน้ำตาล เนื่องจาก

        มีคุณค่าทางสารอาหารน้อย การได้รับน้ำตาลจากชานมไข่มุก าจทำให้ร่างกานได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เครื่องดื่มชนิดนี้แทบไม่มีวิตามิน แร่ธาตุ กากใย และสารอาหารใดๆเลย รวมทั้งหากกินมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องผูกได้
        มีแคลอรี่สูง ชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานมากถึง 335 แคลอรี่ โดย 1 ใน 3 เป็นแคลอรี่จากเม็ดไข่มุก ซึ่งหากกินชานมไข่มุกวันละ 2 แก้ว ก็จะเทียบเท่ากับได้รับแคลอรี่ 1 ใน 3 ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน (1,800-2,000 แคลอรี่) เลยทีเดียว รวมถึงมีน้ำตาลมากถึง 6 ช้อนชา

         ดังนั้นเพื่อนๆที่ชื่นชอบชานมไข่มุกจนขาดไม่ได้ ต้องกินอยู่บ่อย ๆ ควรคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการที่ได้ดังต่อไปนี้ด้วย งั้นเรามาดูวิธีการเลือกกินชานมไข่มุกที่ดีต่อใจและดีต่อพุงกันเลยค่ะ

วิธีการเลือกกินชานมไข่มุกที่ดีต่อใจและดีต่อพุง

  1. เลือกดื่มชานมไข่มุกที่หวานน้อย หรือไม่หวานเลยยิ่งดี! เพราะเป็นการช่วยป้องกันปริมาณน้ำตาลเกินจากปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน ซึ่งร้านส่วนใหญ่ก็มีให้เลือกระดับความหวานได้ด้วยนะ ตั้งแต่ 0% ไปจนถึง 100% เลยย ไม่ต้องบอกก็รู็ว่าไม่ควรทานความหวานเกิน 25% นะ
  2. เลือกร้านที่ใช้นมสดหรือนมไขมันต่ำแทนร้านที่ใส่ครีมเทียม และไม่เพิ่มวิปครีม เพื่อลดปริมาณแคลอรี่และไขมันที่จะได้รับ หรือเลือกดื่มแบไม่ใส่นมก็ได้นะ เช่น เมนูชาเขียวมะลิ
  3. กินไซส์เล็กก็พอ นอกจากจะมีให้เลือกระดับความหวานแล้ว ก็ยังมีให้เลือกขนาดแก้วด้วยนะ ควรกินไซส์เล็กเพื่อใม่ให้ได้รับแคลอรี่และน้ำตาลที่มากเกินไป จะได้ไม่รู้สึกผิดทีหลังนะ
  4. ถ้าวันไหนกินชาไข่มุกแล้ว ก็ควรงดอาหารบางอย่างลง โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล กินข้าวให้น้อยลง เพื่อเซฟตัวเองจากการได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ
  5. กินพอให้หายอยาก สัปดาห์ละแก้วก็เกินพอ หรือพยายามกินให้น้อยที่สุด นอกจากจะตัดทอนแคลอรี่จากชาไข่มุกไปแล้ว ยังถือเป็นวิธีประหยัดเงินอีกด้วยนะ

         แน่นอนว่าถ้าอยากกินของอร่อยที่มีแคลอรี่สูง แต่ดันไม่อยากอ้วน เราก็ควรยับยั้งชั่งใจ เลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม และที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยนะคะ