สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ : QUEEN SIRIKIT BOTANIC GARDEN

เป็นสถานที่ อนุรักษ์และ รวบรวมพรรณไม้เป็นหมวดหมู่ตามวงศ์สกุลต่างๆ โดยจัดปลูกให้สอดคล้องกับธรรมชาติมากที่สุดโดย เฉพาะกลุ่มอาคาร เรือนกระจกบนยอดเขาที่มีทั้ง ความสวยงามและความรู้ ทำให้สวนแห่งนี้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและ สถานที่ศึกษาธรรมชาติ ด้านพืช และ ภูมิทัศน์ที่โดดเด่นมากสวนพฤกษศาสตร์

เรือนแสดงไม้ป่าดิบชื้น (Tropical Rainforest) เป็นโรงเรือนขนาดใหญ่ จัดแสดงสภาพป่าและพันธุ์ไม้ป่าดงดิบ สร้างบรรยากาศภายในเสมือนอยู่ในป่าจริงๆ มีน้ำตกจำลองให้ความชุ่มชื้นกับต้นไม้ในโรงเรือน นักท่องเที่ยวสามารถชมต้นไม้ได้อย่างใกล้ชิดด้วยทางเดินยกสูง (Sky walk)

เรือนกล้วยไม้และเฟิร์น (Orchids & Ferns) จัดแสดงกล้วยไม้และเฟิร์นชนิดต่างๆ มีทางเดินในโรงเรือนเป็นหินกรวด เพื่อนๆคนไหนชอบสะสมกล้วยไม้รับรองว่าปลื้มแน่นอนน~

เรือนพืชทนแล้ง (Arid Plants) เป็นโรงเรือนขนาดใหญ่ ปลูกพืชสกุลกระบองเพชรชนิดต่างๆ เช่นถังทอง (Echinocactus grusonii) ตระกูลแมม (Mammillaria) แอสโตร (Astrophytum) เฟโรแคคตัส (Ferocactus) พืชสกุลศรนารายณ์ กุหลาบหิน เสมา พืชอวบน้ำ (succulents) อะกาเว (Agave) และไม้แล้งทรงสูง ส่วนมากแล้วจะเป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ทั่วไป ไม่ใช่สายพันธุ์หายาก

เรือนรวมพรรณบัว (Lotus and Waterlilies) โดยรวมพรรณบัวโดยเฉพาะของไทยและของเอเชีย ที่ออกดอกสวยงามสีสันสดใสมากๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม : ค่าเข้าชมผู้ใหญ่คนละ 60 บาท นักเรียนหรือนักศึกษาคนละ 40 บาท และเด็กหรือผู้สูงอายุคนละ 20 บาท หากนำรถยนต์ไปเองต้องเสียค่ารถคันละ 100 บาท แต่ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์ต้องจ่ายคันละ 30 บาท

วัดอุโมงค์หรือสวนพุทธรรม : WAT UMONG

เป็นวัดที่สำคัญอีกแห่งของเชียงใหม่ เป็นวัดที่ร่มรื่นและมีขนาดกว้างขวาง ลักษณะการออกแบบเป็นไปตามแบบพุทธศาสนาแบบลังกาวงศ์ เดิมสร้างขึ้นในสมัยพญามังรายบริเวณ ป่าไผ่ 11 กอ ต่อมาในสมัยพญากือนา โปรดให้สร้างอุโมงค์ขึ้นในบริเวณวัด ภายหลังจึงเรียกว่าวัดอุโมงค์เถรจันทร์ หรือ วัดอุโมงค์ในที่สุด ส่วนชื่อสวนพุทธธรรมนั้น เป็นชื่อเรียกที่ ภิกขุ ปัญญานันทะ ประธานวัดอุโมงค์ ในสมัยพ.ศ. 2492-2509 ตั้งขึ้นเพื่อเรียกสถานที่ป่าผืนใหญ่ที่ปกคลุมวัดร้างโบราณ ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 150 ไร่ รวมเอาวัดต่างๆที่อยู่บริเวณวัดอุโมงค์โดยรอบมาไว้ด้วยกัน
ภายในวัดมีจุดที่น่าสนในหลายจุด อาทิ อุโมงค์ใต้พระเจดีย์ 700 ปี ที่มีความแปลกแบบที่ไม่สามารถพบเห็นได้จากวัดทั่วไป โดยเป็นอุโมงค์ที่เชื่อมต่อกันถึง 4 อุโมงค์ ด้านนอกอุโมงค์มีลานเศียรพระพุทธรูปสกุลช่างพะเยาที่ให้ความรู้สึกขลังยามที่เดินชม นอกจากนั้นยังมีหอธรรมโฆษณ์ พิพิธภัณฑ์ เสาอโศกจำลอง ลานธรรม เกาะกลางน้ำทำบุญให้อาหารปลาฯ รายล้อมไปด้วยความร่มรื่นและสถานที่ปฏิบัติทางสงฆ์

รายละเอียดเพิ่มเติม : การเดินทางไปวัดแนะนำให้นำรถยนต์ส่วนบุคคลไปนะ จะสะดวกกว่ามาก แต่หากไม่มีรถก็แนะนำใช้บริการรถแดงหรือจะเรียกแท็กซี่ก็ได้นะ

ONE NIMMAN

เป็นศูนย์รวมร้านค้า ศิลปะ วัฒนธรรม และความร่วมสมัย เอามาไว้ในสถานที่เดียวกัน โดยตั้งอยู่ที่แยกรินคำ หรือติดกับซอยนิมมาน 1 นั่นเอง ขับรถผ่านไปมาในเชียงใหม่ จะต้องสะดุดตา สังเกตเห็นอย่างแน่นอน บริเวณชั้น 2 จะเป็นห้างร้าน ขายของที่ระลึก เสื้อผ้า จิปาถะ ฯลฯ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ชิค ๆ แทบทุกมุม ให้ความรู้สึกว่า เดินแล้วไม่เบื่อเลย

รายละเอียดเพิ่มเติม : มีที่จอดรถสะดวกสบาย ทั้งรถยนต์ รถบัส รถมอเตอร์ไซต์ แถมยังมีขนส่งสาธารณะผ่านอีกเพียบ เชียงใหม่มีรถ shuttle bus จากสนามบินวนไปรอบเมืองเชียงใหม่แล้วนะ ค่าบริการ 20 บาทต่อสาย ซึ่งผ่าน one nimman แห่งนี้ด้วยใช้เวลาเพียง 15 นาทีจากสนามบิน

วัดพระธาตุดอยสุเทพ : WAT PHRATHAT DOI SUTHEP

เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ถ้าไม่ได้ไป ถือว่าไปไม่ถึงเชียงใหม่นะ เป็นวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดในเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช ความโดดเด่นของวัดพระธาตุดอยสุเทพ เริ่มตั้งแต่ทางขึ้นพระธาตุซึ่งเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน และเมื่อเดินเข้าไปภายในวัด จะพบเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูง ย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยม ปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ซึ่งก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา อีกทั้งในบริเวณวัดยังเป็นจุดชมวิวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจนอีกแห่งหนึ่งด้วย เป็นวัดที่มีความสวยงามมากๆอีกแห่งหนึ่งเลย

การเดินทางเข้าชมพระธาตุดอยสุเทพมี 2 ทาง คือ
บันใดนาค เป็นสัญลักษณ์สำคัญแห่งหนึ่งของวัดพระธาตุดอยสุเทพ (Phra That Doi Suthep Temple) ที่นักท่องเที่ยวมักจะถ่ายรูปกันบริเวณนี้ และบริเวณบันไดนาคด้านล่างจะมีร้านขายของที่ระลึกจำนวนมาก
รถรางไฟฟ้า เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 - 18.00 น. ในราคาขึ้น-ลง คนละ 20 บาท(สำหรับคนไทย) และ 50 บาท (สำหรับชาวต่างชาติ) ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการขึ้นลงได้มาก

รายละเอียดเพิ่มเติม : การเดินทาง รถส่วนตัวใช้เส้นทางถนนห้วยแก้ว-มหาวิทยาลัยเชียงใหม่-สวนสัตว์ เชียงใหม่ จะมีทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหารบริเวณนั้น ส่วนรถประจำทางจะมีรถสองแถวจอดอยู่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ด้านถนนห้วยแก้ว มีบริการระหว่าง 05.00-17.00 น.