เชื้อไวรัสโคโรนา คืออะไร?

สองสามปีที่ผ่านมานี้คนไทยต้องเผชิญกับวิกฤตฝุ่น PM 2.5 มาอย่างหนักหน่วง จนมาถึงตอนนี้ก็ยังต้องรับมือกับปัญหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เริ่มแพร่ระบาดมาจากตลาดอาหารทะเล ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน มีการคาดเดาว่าไวรัสอาจมาจากค้างคาวผลไม้ แต่จากการศึกษากลับพบว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่อาจมาจากงู โดยเฉพาะงูสามเหลี่ยมและงูเห่าในประเทศจีนล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ตั้งชื่อใหม่อย่างเป็นทางการแล้วว่า COVID-19 (โควิด-19) ซึ่ง CO ย่อมาจาก Corona, VI ย่อมาจาก Virus, D ย่อมาจาก Disease และตัวเลข 19 มาจากปี 2019 เป็นปีที่ไวรัสเริ่มระบาดเป็นครั้งแรก

โดยไวรัสโคโรนาเป็นไวรัสที่คาดว่าเริ่มระบาดมาสัตว์ และสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้หลายทาง ซึ่งจะแพร่เชื้อเมื่ออยู่ใกล้ผู้ที่มีอาการไอ จาม แล้วมีละอองหรือน้ำมูกกระเด็นมาโดนตัวเรา โดยเชื้อจะเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายผ่านทาง จมูก ตา และปาก ท่ามกลางสถานการณ์อันน่าเป็นห่วงเช่นนี้ เรายังต้องออกจากบ้านไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ บางคนยังมีทริปท่องเที่ยวที่วางแผนไว้ ดังนั้นเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าในแต่ละวันเราสัมผัสเชื้อโรคนี้หรือไม่ ทำให้ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกๆที่เราทุกคนควรมี ดังนั้นเราจะมีวิธีรับมือหรือป้องกันเชื้อไวรัสนี้อย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

วิธีรับมือหรือป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19

ที่มา : กรมควบคุมโรค

1. เชื้อไวรัสนี้ติดต่อผ่านทางลมหายใจ สารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย ดังนั้นจึงควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน

2. เชื้อไวรัสโคโรน่าติดต่อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ดังนั้นเราจึงควรรับประทานเนื้อแบบสุกเท่านั้น! งดอาหารสุกๆดิบๆ เช่น ปลาดิบ ลาบเลือด ก้อย และเนื้อสัตว์ป่าทุกชนิด!

3. หมั่นล้างมือหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร หลังสัมผัสสิ่งสกปรกหรือออกจากห้องส้วม

4. ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ จาม

5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด และมีมลภาวะเป็นพิษ

6. ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก ถ้าไม่จำเป็น

7. ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ฯลฯ

8. งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคระบาด และ ผู้ที่เพิ่งกลับจากต่างประเทศหรือประเทศกลุ่มเสี่ยง ควรกักตัวเองอยู่ภายในบ้านอย่างน้อย 14 วันเพื่อดูอาการ

9. ถ้ามีอาการไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์ทันที!!!

ที่มา : กรมควบคุมโรค

ภาพรวมของสถานการณ์ไวรัสโคโรนายังคงน่าเป็นห่วงอยู่ แต่อย่างไรเราต้องผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปพร้อม ๆ กัน หมั่นดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและจิตใจ เสพข่าวสารอย่างมีวิจารณญาณ ไม่เชื่อข่าวลือผิด ๆ และอย่าลืมแนะนำให้คนรอบข้างใส่ใจสุขภาพ เท่านี้ก็ถือเป็นการสร้างเกราะป้องกันจากไวรัสได้ในระดับหนึ่งแล้วค่ะ ส่วนผู้ที่มีอาการอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศที่มีไวรัสระบาด สามารถโทรแจ้งสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ค่ะ