เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ที่สุดแสนจะไม่เป็นใจ ทำให้หลายๆคนต้องปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินชีวิตประจำวันไป หลายๆคนต้องกักตัวอยู่บ้านหรือทำงานอยู่ที่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในแพร่กระจายหรือติดเชื้อโควิด 19 ภายนอก ซึ่งต้องขอบอกเลยว่ามันเป็นช่วงเวลาที่สุดแสนจะน่าเบื่อ ซึ่งหลายๆคนก็ล้วนมีกิจกรรมคลาดเครียดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นวันนี้ fatgirlguides จะขอมานำเสนอ 7 วิธีผ่อนคลายความเครียดให้กับเพื่อนๆ ในช่วงโควิด 19 นี้ ว่าเเต่จะมีกิจกรรมอะไรถูกใจเพื่อนๆบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1.อ่านหนังสือ

         หนังสือที่เคยซื้อมา แต่กลับไม่มีเวลาได้อ่าน หันมามองอีกทีหนังสือพวกนั้นที่อ่านไม่เคยจบก็เต็มตู้ซะแล้ว จนกลายเป็นการดองหนังสือไว้ ไหนๆก็มีเวลาว่างมากขนาดนี้แล้ว จึงเป็นโอกาสดีๆที่เพื่อนจะหยิบหนังสือเหล่านั้นมาอ่าน เพื่อสานต่อสิ่งที่คั่งค้างไว้ให้จบสักที55555 ตัวผู้เขียนเองก็เป็นอีกคนที่คลั่งไคล้ในการซื้อหนังสือมาก หากเพื่อนๆคนไหนมีเรื่องราวหนังสือที่ตนเองได้อ่านแล้วรู็สึกประทับใจ ก็สามารถมาบอกกล่าวกันได้เลยนะคะ

2. เรียนออนไลน์

         การสมัครคอร์สเรียนออนไลน์ต่างๆ ก็น่าจะเป็นกิจกรรมคลายเครียดที่ดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะนอกจากเราจะรู้สึกผ่อนคลายแล้ว เราอาจจะได้รับความรู้ใหม่ๆ ที่สามารถนำมาประยุกต์ในในการเรียน หรือนำมาต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์ไอเดียต่างๆในการทำงานได้ และที่สำคัญสุดเลยคือ ในโลกของอินเตอร์เน็ตนี้ เพื่อนๆสามารถหาคอร์สเรียนทางออนไลน์ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งก็มีคอร์สออนไลน์มากมายที่ให้เพื่อนๆสามารถเลือกเรียนได้ฟรีๆ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเลย เช่น Chula MOOC ซึ่งมีคอร์สไม่ว่าจะเป็นภาษาต่างประเทศ ธุรกิจ กฎหมาย และอีกมากมายให้เพื่อนๆได้เลือกเรียนตามความสนใจของตัวเองได้เลยยย...

3. ออกกำลังกาย

         การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่อยากจะของแนะนำ เพราะนอกจากเพื่อนๆจะได้ผ่อนคลาดความเรียนแล้ว เพื่อนก็ยังจะได้รับสุขภาพที่ดี เป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเพื่อนๆให้แข็งแรงเพื่อต่อต้านกับเชื้อโรคที่อาจเข้ามาในร่างกายของเราได้  ซึ่งก็มีกิจกรรมการออกกำลังกายหลายอย่างที่เพื่อนๆ สามารถทำที่บ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากนัก เช่น โยคะ กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก หรือ บอดี้เวทก็ดีค่ะ ซึ่งเราควรออกกำลังกาย สัปดาห์ละอย่างน้อย 3 วันและวันละอย่างน้อย 30 นาที เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนะคะ

4. ดูหนัง ดูซีรี่ย์

         นอกจากหนังสือที่หลายๆคนดองเอาไว้แล้ว ซีรีย์หรือหนังนี่แหละก็เป็นอีกสิ่งที่เพื่อนๆหลายคนดองเอาไว้ เนื่องจากเวลาที่สุดแสนจะไม่เป็นใจ เคยเป็นกันรึเปล่าช่วงสอบหรือช่วงที่เรารู้สึกปัวหมุนอยู่กับปารทำงานทีไร มักจะต้องมีซีรี่ย์สนุกๆโพล่มาทุกที ช่วงเวลานี้แหละจะเป็นช่วงที่จะให้เพื่อนๆได้ผ่อนคลายกับซี่รีย์ที่เราอยากจะดูมานานแสนนาน เราจะมาดูกันให้ตาแฉะกันไปเลย แต่เพื่อนก็อย่าลืมรักษาสุขภาพกันนะคะ ไม่ดูวันข้ามคืนหละ แบ่งเวลานอนพักผ่อนกันด้วยนะ ส่วนในบทความหน้าเราจะมาแนะนำหนังและซี่รีย์สนุกๆให้กับทุกคนนะคะ

5. ทำอาหาร

         เนื่องจากปัญหาของโรคระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้หลายๆเมืองหลายๆจังหวัดต้องทำการ Lockdown ตัวเอง ปิดห้างสรรพสินค้า ปิดร้านอาหารต่างๆ ซึ่งต้องซื้ออาหารแบบ take home หรือ delivery เท่านั้น ทำให้ราคาอาหารปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการบริการขนส่งอาหาร ดังนั้น การทำอาหารเพื่อรับประทานเอง จึงเป็นอีกตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับเพื่อนๆหลายคนในช่วงเวลานี้ ซึ่งในสมัยนี้การฝึกทำอาหารไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะในออนไลน์ก็มีรายการสอนทำอาหารมากมายให้เพื่อนๆได้ฝึกปรือฝีมือตาม ไม่ว่าจะเป็นช่อง Youtube หรือหน้าเพจต่างๆ ก็มีให้เพื่อนๆเค้าไปติดตามเยอะมากๆค่ะ เชื่อเลยว่าหากเราสามารถผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ เพื่อนๆหลายคนอาจได้ค้นพบวิถีแห่งการเป็นเชฟก็ได้นะคะ 55555

6. จัดตกแต่งบ้านและสวน

         เพื่อนๆคนไหนชอบต้นไม้ อยากมีสวนสวยๆรอบบ้าน ลองหาเวลาลุกขึ้นมาจัดบ้านเล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ และทำให้บ้านดูสวยขึ้นมาด้วยนะคะ อาจมีการเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการลองหันมาปลูกต้นไม้ดอกไม้รอบๆบ้าน หรือจัดแจกันดอกไม้บนโต๊ะก็ดี ซึ่งจะช่วยให้บ้านดูสดใสและมีชีวิตชีวามากขึ้นอีกด้วย การจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าที่เข้าทาง เก็บกวาดให้เป็นระเบียบ ก็จะช่วยให้สภาพแวดล้อมในบ้านดูสะอาดสบายตามากขึ้นนะคะ

7. DIY

        จากข้อที่แล้ว การตกแต่งบ้านด้วยของตกแต่งแฮนเมดที่เพื่อนๆ DIY ขึ้นมาเอง ก็อาจจะใช้ให้บ้านดูน่ารักสดใสขึ้นได้ ซึ่งก็มีวิธีการ DIY ของน่ารักๆมากมายให้เพื่อนๆได้เลือกศึกษาวิธีทำจากอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าเป็นกระจกน่ารักๆ ชั้นวางหนังสือ กรอบรูป นอกจากจะได้ของสวยๆมาตกแต่งบ้านแล้ว เพื่อนๆจะรู้สึกภูมิใจและรู้สึกว่าของที่เราทำด้วยตัวเองมันมีคุณค่าทางจิตใจมาก หากบ้านหรือมุมโปรดของเพื่อนๆ ทั้งสวย น่ารักแล้ว อย่าลืมส่งรูปมาอวดกันด้วยนะคะ