นอกจากอากาศ และอาหารหลัก 5 หมู่แล้ว “น้ำ” ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตรองลงมาที่ร่างกายจะขาดไม่ได้ เนื่องจากร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% มนุษย์สามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายสัปดาห์หากขาดอาหาร แต่จะอยู่ได้เพียงไม่กี่วันหากขาดน้ำ ซึ่งการดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 8 แก้วต่อวัน ก็ถือว่าดีต่อสุขภาพ แต่ลำพังจะเดื่มแต่น้ำเปล่าก็ไม่ช่วยดับกระหายเลย จะหันไปดื่มน้ำอัดลมก็เต็มไปด้วยน้ำตาล ดังนั้น Fatgirlguides จึงขอนำเสนอ Infused Water หรือน้ำหมักผลไม้ เป็นทางเลือกสำหรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ทั้งรสชาติดีและอุดมไปด้วยประโยชน์

Infused Water คืออะไร?

Infused Water คือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศมานานแล้ว เพราะดื่มง่ายและมีขั้นตอนการทำไม่ยาก เพียงแค่เตรียมผลไม้ ผักสด หรือสมุนไพรที่เราอยากได้กลิ่นนั้นในน้ำมา 2-4 ชนิด จะหั่นหรือบดนำไปผสมรวมกับน้ำเปล่า น้ำแร่ หรือ Sparkling Water ที่ชอบ จากนั้นแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง(หรือแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้นะ) ก็พร้อมเสิร์ฟให้เราได้ดื่มได้ตลอดวันไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่อีกด้วย แล้วเจ้าน้ำหมักผลไม้นี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไรนะ?

Infused Water มีประโยชน์อย่างไร?

  • ใส่ผลไม้ผักผลไม้ลงไปในน้ำหมักผลไม้ของเรา เพื่อเพิ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ให้แก่ร่างกาย ช่วยให้สุขภาพผิวดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวล
  • น้ำหมักผลไม้มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ แนะนำให้ดื่มในตอนเช้า ๆ จะช่วยให้ขับถ่ายจะดีขึ้นและขจัดสารพิษที่เป็นอันตรายออกจากร่างกายได้
  • น้ำหมักผลไม้สามารถเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกายได้ แม้อาจจะไม่ได้มีปริมาณวิตามินในปริมาณที่มากเท่ากับการกินผักหรือผลไม้โดยตรง
  • การดื่มน้ำหมักผลไม้ สามารถช่วยกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกายเช่นเดียวกับการดื่มน้ำเปล่า นอกจากจะช่วยให้ระบบเผาผลาญของเราจะดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ความอยากอาหารลดลงอีกด้วย
  • การดื่มน้ำหมักผลไม้แทนกาแฟหรือน้ำอัดลม สามารถช่วยลดความอยากน้ำหวานได้
  • น้ำหมักผลไม้ช่วยลดภาวะขาดน้ำ ที่อาจส่งผลให้อารมณ์ของเราแปรปรวนขึ้น ทำให้อารมณ์ของเราสมดุลมากขึ้น และหากดื่มน้ำหมักผลไม้ในตอนเช้าจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้ประเปร่า เตรียมพร้อมกับการเริ่มต้นวันใหม่อีกด้วย

สูตร Infused Water

เมื่อได้รู้ประโยชน์ของน้ำหมักผลไม้กันไปแล้ว วันนี้เรามีสูตรน้ำหมักผลไม้มาแนะนำ ซึ่งเป็นสูตรที่เราทำดื่มเองเป็นประจำ รับรองว่าทุกคนจะต้องชอบน้ำหมักผลไม้สูตรที่เรานำมาฝากอย่างแน่นอน เพราะว่านอกจากจะเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนแล้ว ยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วยนะ!!

สูตรที่ 1: Basil & blackberry

สูตรที่ 2: Grapefruit & Rosemary

สูตรที่ 3: Lemon & Cucumber

สูตรที่ 4: Kiwi & Strawberry

สูตรที่ 6: Lime & Celery

สูตรที่ 7: Lemon & Raspberry

Tips: ดื่มน้ำหมักผลไม้เพื่อประโยชน์และความสดชื่นมากขึ้น

การดื่มน้ำหมักผลไม้ในตอนเช้าก่อนมื้ออาหาร จะช่วยให้ร่างกายสารมารถดูซับแร่ธาตุและสารอาหารได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นยามเช้า และถือเป็นการดีท็อกซ์ลำไส้และช่วยกระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วย

Q&A about infused water

Q: สามารถรับประทานเนื้อผักหรือผลไม้ที่แช่อยู่ใน Infused Water ได้ไหม?

A: กินได้ค่ะ แต่รสชาติในเนื้อผักหรือผลไม้จะลดลง เนื่องจากรสชาติหรือความหวานของผลไม้ได้ละลายออกมาผสมอยู่ในน้ำ Infused Water เรียบร้อยแล้วนั่นเอง!

Q: Infused Water สามารถเก็บไว้ได้กี่วัน และสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้ไหม?

A: ปกติแล้วในการทำน้ำ Infused water ในแต่ละครั้งจะสามารถเก็บไว้ได้นาน 2-3 วัน ซึ่งรสชาติจะค่อยๆจางลงไปเรื่อยๆ การที่จะเก็บรักษาน้ำหมักผลไม้นี้ให้นานขึ้นเราควรที่จะเลือกใส่สมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมลงไปด้วยค่ะ เช่น ใบมินต์ ใบโหระพา โรสแมรี่ ซินนามอน กานพลู หรือโป๊ยกั๊ก ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเก็บน้ำหมักผลไม้นี้ได้นานถึง 1 สัปดาห์เลยค่ะ!

สิ่งสำคัญมาก ๆ สำหรับการทำ Infused Water คือความสะอาด ตั้งแต่วัตถุดิบที่เราเลือกนำมาทำน้ำหมักผลไม้ ภาชนะบรรจุ ตลอดจนน้ำที่เราเลือกใช้ในการทำ Infused Water ก็ต้องผ่านการทำความสะอาดเป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน เมื่อพร้อมแล้ว ก็เริ่มทำกันได้เล้ยยยย!