โกเผือกโกดำ : GopuekGodum

ร้านอาหารเช้าที่ไม่ได้มีดีแค่เป็นร้านตามกระแส แต่เมนูอาหารและรสชาติก็อร่อยสมคำร่ำลือ เป็นร้านเล็กๆ ติดถนน มีประมาณยี่สิบที่นั่ง เป็นร้านนั่งชิลๆตกแต่งสไตล์วินเทจ มีทั้งอาหารเช้าแบบไทยและเวียดนาม เช่น ไข่กระทะ ไข่ลวก ก๋วยจั๊บญวน และเมนูที่เป็นไฮไลท์ของร้านก็คือ ขนมปังนึ่ง ปิ้ง ที่เสิร์ฟมาคู่กับสังขยา 4 สี และที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งเมนูก็คือ ขนมปังชาร์โคลปิ้ง ส่วนเครื่องดื่มจะเป็นชา กาแฟโบราณ โอเลี้ยง โกโก้  นมน้ำผึ้ง  น้ำสมุนไพร อัญชัน เก๊กฮวย มะตูม แนะนำให้มาเช้าๆ หากมาหลังแปดโมงครึ่งคิวจะค่อนข้างยาวมาก แต่รสชาติความอร่อยคุ้มค่ากับการรอคอยแน่นอนนน~

มาเริ่มที่เมนูแรกกันเลย
“ ไข่กะทะ ” รสชาติกล่มกล่อม ท็อปปิ้งมาด้วยหมูสับ กุนเชียง หมูยอ โรยด้วยผักชี และหอมเจียวกลิ่นหอมๆกรอบๆ ช่วยเพิ่มความกรุบกรอบ และชูรสชาติไข่กะทะมากขึ้น
RATE : 8/10
PRICE : 35 BATH

“ ก๋วยจั๊บญวน ” โดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบก๋วยจั๊บญวนเท่าไหร่ แต่ร้านนี้ทำให้เราเปลี่ยนทัศนคติใหม่เลยทีเดียว ด้วยความที่น้ำซุปมีความเข้มข้น มีกลิ่นพริกไทยเบาๆ ไม่มีกลิ่นสาปของแป้งเลย สิ่งนี้แหละที่ฉันตามหา! เส้นก๋วยจั๊บเหนียวนุ่มกำลังดี โรยด้วยหอมเจียว และผักชีเพิ่มสีสัน
RATE : 9/10
PRICE : 45 BATH

“ ขนมปังนึ่ง/ปิ้ง ทานคู่กับสังขยาสี่สี ” เราเลือกขนมปังแบบนึ่งมา ตัวขนมปังมีความนุ่มหนึบหนับ เคี้ยวเพลินมากๆ ทานคู่กับสังขยาสี่สี เข้ากันที่สุดๆ ซึ่งแต่ละสีก็มีกลิ่นและรสชาติต่างกันไป โดยสีส้มเป็นรสชาไทย สีเขียวรสชามะลิ สีชมพูรสบีทรูท และสีฟ้ารสอัญชัน เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากตกแต่งจานมาได้น่ารักมากๆ กินไปถ่ายไปโพสอวดเพื่อนๆ รับรองว่ายอดไลน์กระจายแน่นอนค่ะ
RATE : 8.5/10
PRICE : 45 BATH

“ ชาจีน ” ชาหอมกำลังดี ดื่มเช้าๆช่วยให้สดชื่นขึ้นนะ แต่ระวังน้ำร้อนลวกปากนะจ๊ะ ดื่มพร้อมกับทานขนมปังสังขยาเราว่าอร่อยขึ้นด้วยนะ
RATE : 8/10
PRICE : 25 BATH

“ นมสด ” นมสดเย็นดื่มเช้าๆช่วยให้สดชื่นขึ้นนะ โดยส่วนตัวชอบทานนมสดอยู่แล้ว แต่เราว่ารสชาติมันหวานไปนิดนึง ถ้าหวานน้อยกว่านี้หน่อยจะลงตัวมากๆ
RATE : 8/10
PRICE : 25 BATH

หากเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากไปลองทานดูแนะนำเลยย แต่อย่าไปวันอังคารนะจ๊ะเพราะร้านมันปิด!! ส่วนวันอาทิตย์คนจะเยอะที่สุด แนะนำให้ไปเช้าๆนะ จะได้ไม่ต้องรอคิวนาน

พิกัด : ร้านตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ หลังโครงการฮาร์เบอร์ ถนนห้วยแก้ว หลังโรงแรมฮอร์ลิเดย์การ์เด้น หัวมุมโค้งแยกสามแพร่งหลังซอยติดกับลิงค์แมนชั่น ร้านไม่มีที่จอดรถ สามารถจอดได้ตามริมถนนใกล้ร้าน เปิด7.30-14.00 น หยุดทุกวันอังคาร

ต๋อง เต็ม โต๊ะ : Tong Tem Toh

ร้านอาหารพื้นเมืองยอดนิยม เลือกร้านนี้เพราะใกล้ที่พัก เดินทางไม่ไกลมากเป็นร้านแรกที่เราย่างกรายเข้าไปหลังจากเครื่องแลนดิ้งเลยทีเดียว และอีกอย่างเราก็เก็บข้อมูลไปเพียบเลย บรรยากาศร้านให้ความรู้สึกสบายๆ ตกแต่งโทนสีน้ำตาล มีต้นใหม่ใหญ่ให้ความร่มรื่น
ร้านเสริฟน้ำมาในขันใบเล็กๆน่ารักเลยทีเดียว เป็นความประทับใจเเรกที่เข้ามา พนักงานก็ให้บริการดี รอไม่นานอาหารก็มาเสิร์ฟแล้ว

“ ออเดิร์ฟเมือง ” เป็นเมนูที่เพื่อนชาวเหนือแนะนำมา ถึงขนาดที่ว่าเพื่อนไปซ้ำมาหลายรอบเลยทีเดียว ภายในสำรับประกอบไปด้วยน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว  ไข่ต้มยางมะตูม แค๊ปหมู หมูยอ จิ้นส้ม ทานคู่กับผักลวกแก้เลี่ยน โดยในจานนี้ส่วนตัวเรารู้สึกชอบไส้อั่วนะ รสชาติกลมกล่อม ไม่จัดจ้านจนเกินไป กินเครื่องเทศไม่แรงนักเพื่อชาวกรุงเทพอย่างเราๆ
RATE : 8/10
PRICE : 187 BATH

“ แกงหน่อไม้กระดูกหมูอ่อน ” เราชอบเมนูนี้มาก กระดูกหมูอ่อนคือดีย์ เนื้อร่อนง่ายมาก เนื้อนุ่มไม่เหนียวเลย กระดูกอ่อนกรุบๆไม่แข็งไป หน่อไม้สดก็กรอบหวาน น้ำแกงเผ็ดๆ ตัดเลี่ยนได้ดีมาก ซดน้ำคล่องคอสุดๆ อร่อย!
RATE : 9/10
PRICE : 127 BATH

พิกัด : 11 ซอยนิมมานเหมินทร์ 13 ถนนนิมมานเหมินทร์ ตําบล สุเทพ อําเภอเมือง เชียงใหม่ เชียงใหม่ (ถ้ามาจากถนนนิมมานเหมินทร์ หน้าปากซอย 13 จะมีร้านชื่อ the salad concept ให้เลี้ยวแล้วตรงเข้ามาเรื่อยๆ ร้านต๋องเป็นร้าน outdoor อยู่ตรงข้ามกับ Hallo Dormtel) ร้านเปิดให้บริการทุก วัน ตั้งแต่เวลา 07.00น. -21.00 น.

ดงมาดาม : Dongmadam

ร้านดงมาดาม เป็นคาเฟ่และร้านอาหารเล็กๆ ของคุณเดียว Top3 MasterChef Season2 ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตกแต่งสไตล์วินเทจ เหมือนหลุดเข้าไปนั่งในกระท่อมเล็กๆจากป่าในเทพนิยาย ในส่วนของอาหารที่ดงมาดามจะเสริฟเมนูสไตล์ฟิวชั่น คัดเลือกวัตถุดิบกันแบบดีเยี่ยม แต่อาจต้องรอกันนานหน่อย เพราะที่นี่ทำกันเองแบบ Home Cookingโดยทุกเมนูจะถูกเสิร์ฟมาในจานจัดตกแต่งสวยงามอลังการดาวล้านดวง อาจจะต้องรอนานนิดหน่อย แต่คุ้มค่าคุ้มเวลาแน่นอน กระซิบว่าอาหารและที่นี่ราคาไม่แพงเกินไปอีกด้วย

มาดามสปาเก็ตตี้ เป็นเมนูซิกเนเจอร์ ขวัญใจนักชิมอย่างสปาเก็ตตี้ซอสพาสต้า ผัดคลุกเคล้าเข้ากับส่วนผสม ทั้งน่องไก่ หอยตลับ และหอยแมลงภูนิวซีแลนด์ แถมยังเสริมด้วยเมนูท้องถิ่นอย่าง ไส้อั่ว อีกทั้งยังโรยหน้าด้วยไข่กุ้งและชีสผงอีกด้วย บอกเลยว่าจานนี้ให้มาเยอะมาก
RATE : 9/10
PRICE : 179 BATH

“ ชีสเค้กสด ” เด็ดมาก!! ข้างบนท็อปด้วยผลไม้สดช่วยตัดเลี่ยน ราดด้วยน้ำผึ้ง หอมหวานอร่อย ลงตัวมาก ต้องไปลอง  
RATE : 8.5/10
PRICE : 109 BATH
“ เครมบูเล่ ” โดยส่วนตัวเราชอบเครมบูเล่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บอกตามตรงพอได้มาลองกินที่นี้แล้ว ต้องขอบอกเลยว่าอร่อยมาก! หวานแบบลงตัว หอมกลิ่นไข่เบาๆ เนื้อละมุนละลายหายในปากไปเลย ดีย์
RATE : 9/10
PRICE : 69 BATH
“ ชูครีมหงส์ ” ชูครีมไส้แน่นมาก หวานกำลังดี เสิร์ฟมาพร้อมกับวิปครีม อร่อยลงตัวมากๆ
RATE : 8/10
PRICE : 89 BATH

“ บราวนี่ ” บราวนี่เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้น เสิร์ฟมาพร้อมกับวิปครีมหอมหวานท็อปปิ้งด้วยเบอร์รี่และไอซ์ซิ่ง ช่วยตัดเลี่ยนได้ดีเลยค่ะ  
RATE : 9/10
PRICE : 69 BATH

พิกัด : ซ.วัดอุโมงค์ หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ร้านเปิดทุกวัน 2 ช่วงเวลา 13.00 - 16.00 น. และ 18.00 - 21.00 น. หยุดทุกวันอังคาร แนะนำให้ไปก่อนเวลาร้านเปิดเพื่อจองคิวสัก 15 นาทีนะคะเพราะคนเยอะมากกกก

ชีวิตชีวา : CheevitCheeva

“ บิงซูบัวลอยไข่เค็ม ” เป็นเมนูที่เห็นกันบ่อยๆตามโซเชียล ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม เหมาะกับการถ่ายรูปอวดลงโซเชียลเป็นที่สุด เรารู้สึกชอบสัมผัสของเม็ดบัวลอยมาก เนื้อเหนียวนุ่มกำลังดี ซอสลาวาไข่เค็มรสชาติกลมกล่อม มีความสากของไข่เค็มเบาๆช่วยเพื่ออรรถรสในการกินได้กีเลยเดียว ซอสกะทิมีความหอมมัน ทีเด็ดอยู่ตรงที่แอบมีเนื้อมะพร้าวในบิงซูด้วยนะ แต่ขอบอกเลยว่าจานนี้มันใหญ่มากกกกก กินสองคนน่าจะกำลังพอดี
RATE : 8/10
PRICE : 245 BATH

“ Original Golden Injeolmi bingsu ” บิงซูโรยผงอินจอลมีหรือผงถั่ว กับโมจิคลุกผงถั่วและอัลมอนด์สไลด์ ถ้าใครชอบทานผงถั่วอยู่แล้วน่าจะถูกใจเมนูนี้ รสชาติไม่หวานจนเกินไปตัดเลี่ยนด้วยรสเค็ม แต่เราไม่ชอบตัวโมจิเท่าไหร่ ส่วนตัวรู้สึกว่ามันไม่นุ่มเท่าไหร่ ยิ่งมากินกับบิงซูแล้วทำให้มันยิ่งเหนียวเมื่อโดนความเย็น
RATE : 8/10
PRICE : 190 BATH

“ ชีสเค้กชาไทยไข่มุก ” ชีสเค้กเนื้อแน่นรสชีสเข้มข้น มีรสชาไทยเบาๆ ฐานเเครกเกอร์รสกลมกล่อม ราดด้วยซอสครีมนม ท็อปปิ้งด้วยไข่มุกเนื้อหนุบหนับ โดยส่วนตัวเราว่าครีมนมรสชาติดีมากเลยทีเดียว ส่วนฐานเเครกเกอร์เราว่าแฉะไป กินเยอะๆก็แอบเลี่ยนเหมือนกันค่ะ
RATE : 8/10
PRICE : 135 BATH

พิกัด : ถนนศิริมังคลาจารย์ ซอย 7 ตำบล สุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ เข้าซอยกรรไกรทอง (ศิริมังคลาจารย์)  ซอย 7 ไปราวๆ 20 เมตร ร้านจะอยู่ด้านขวามือ) เปิดให้บริการทุกวันเวลา 10:00 - 22:00 น.

กูโรตี : GUUfusionroti

ร้านโรตีชาชักเจ้าอร่อยที่ตั้งอยู่ในย่านเเห่งช้อปปิ้งสไตล์ฮิปๆ กลางเมืองเชียงใหม่เเห่งถนนนิมมาน มีเมนูน่าทานน่าอร่อยหลากหลายชนิดทั้งเบเกอรี่ ชา กาเเฟ เเละที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้นั่นก็คือ โรตีจานเด็ดหอมกรอบอร่อยของร้าน ภายในร้านตกแต่งโทนสีน้ำตาลขาว บรรยากาศชิลๆเปิดเพลงคลอสบายๆ ในส่วนของเมนูโรตีต้องบอกเลยว่าสร้างสรรค์สุดๆ เป็นโรตีแบบฟิวชั่นที่ถ้าได้ลองทานแล้วต้องกลับไปซ้ำแน่นอน เป็นอีกร้านที่มีกระเเสมากๆในโลกโซเชียล ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ลองแวะทานดูถือว่าพลาด!!

“ โรตีทิชชู่วิปครีมฝอยทอง ” เป็นเมนูที่เราแนะนำเลย โรตีแป้งบางกรอบที่เสิร์ฟมาแบบเเซนวิช ด้านในเป็นวิปครีมเนื้อนุ่มละมุนและฝอยทองรสหวานละลายใจ ที่ถ้าได้ลองสักคำจะต้องติดใจ มีนมข้นให้ราดเพื่อเพื่อความหวานมันให้ด้วยนะ ยิ่งทานคู่กับชาก็ยิ่งเข้ากันไปอีก
RATE : 8/10
PRICE : 65 BATH

“ โรตีทิชชู่วิปครีมไมโล “ ต้องบอกเลยว่าทำไมมันเข้ากันยังงี้~ โรตีแป้งกรอบมากๆ ครีมหอมหวานมัน ตัดรสชาติด้วยความขมของผงโกโก้ ราดมาด้วยซอสช็อคโกแลต กินเพลินๆไปเลย เผลอแป๊บเดียวหมดจานซะแล้วค่ะ
RATE : 8/10
PRICE : 65 BATH

พิกัด : 15/4 ถนน นิมมานเหมินท์ ซอย 3 ตำบล สุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ (ติดถนนใหญ่ ถ้ามาจากสี่แยกริมคำ อยู่ทางด้านซ้าย) เปิดให้บริการทุกวันเวลา 09:30 - 01:30 น.

ปาท่องโก๋ โกเหน่ง : Pathongko Ko Neng

ตื่นเช้ามาก็ต้องอยากเจออะไรที่ทำให้สดชื่น อย่างเช่นน้ำเต้าหู้ร้อนๆ กับปาท่องโก๋ที่ทอดมาหมาดๆ แต่ถ้าหากได้เจอกับปาท่องโก๋ที่ไม่ใช่แค่แผ่นแป้งติดกันเป็นคู่ ก็จะตื่นเต้นกว่าเดิมแน่ๆกับ”ปาท่องโก๋ โกเหน่ง” ร้านปาท่องโก๋ยอดฮิตในเชียงใหม่ ที่ขายมา 35 ปีแล้ว หลังจากขายปาท่องโก๋ธรรมดาทั่วไป ก็เกิดไอเดียทำปาท่องโก๋รูปทรงเก๋ๆ เป็นรูปสัตว์หรือตัวการ์ตูนยอดฮิตก็สามารถปั้นให้ได้ แต่ที่เห็นถ่ายรูปแชร์กันเยอะที่สุดเห็นจะเป็นรูปไดโนเสาร์ หรือ มังกร ราคาอยู่ที่  20-30 บาทต่อตัว ส่วนปาท่องโก๋แบบธรรมดาขายแค่ตัวละ 2 บาทเท่านั้น ไม่ได้มีแค่ปาท่องโก๋เพียงอย่าง ยังมีโจ๊ก ไข่ลวก โอวัลตินร้อนก็มีค่ะ
RATE : 7.5/10
PRICE : 30 BATH

พิกัด : ร้านตั้งอยู่ที่ ตลาดวโรรส หรือกาดหลวง เชียงใหม่ อยู่ตรงซอยข้างธนาคารธนชาต ร้านเปิดตั้งแต่ 6.00 – 11.00 น.

หากเพื่อนๆคนไหนมีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่อย่าลืมไปลองกินดูนะ รับรองว่าเพื่อนๆต้องชอบแน่นอนค่ะ