ร้านระย้าเป็นร้านอาหารที่ดัดแปลงมาจากบ้านเก่าโบราณที่ตกแต่งด้วยสไตล์ chino portuguese  ตั้งอยู่ท่ามกลางตึกร้านสมัยใหม่ ใจกลางเมืองภูเก็ต บนถนนดีบุก เมื่อเดินเข้ามาด้านในร้านก็จะสัมผัสได้ถึงความคลาสสิค มีการตกแต่งด้วยของเก่าสะสมทั้งกระจก เฟอร์นิเจอร์ ชุดเครื่องเล่นแผ่นเสียง โต๊ะอาหารปูด้วยผ้าสีชมพูที่แสดงให้เห็นถึงความเรียบง่าย เหมือนทานข้าวอยู่ที่บ้านกับครอบครัว บวกกับการเพลงเปิดคลอเบาๆ ช่วยสร้างบรรยากาศให้อบอวลไปด้วยความสุข...

        วันนี้ ทาง fatgirlguides มีโอกาสได้มาลองทานอาหารพื้นเมืองต้นตำรับของชาวภูเก็ต จะมีเมนูอะไรน่าสนใจกันบ้าง มาดูกันเลยจ้าาาา

         เริ่มต้นกันที่เมนูเด็ดสุดของทางร้าน คือ "เส้นหมี่แกงปูใบชะพลู" โดยทีเด็ดของทางร้านอยู่ที่เนื้อปูม้าแสนสดสุดหวานฉ่ำ ที่เมื่อเห็นแล้วถึงกับตะลึงกันไปตามๆกัน เพราะทางร้านใช้เป็นเนื้อกรรเชียงปูเกรด A ที่คัดสรรมาอย่างดี แกะสดๆต่อวัน ไม่เหม็นคาวเลย กัดลงไปเต็มคำมากๆเลยคุณน้องเอ้ย ได้รสชาติเนื้อปู ประกอบกับรสชาติของน้ำแกงที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป เผ็ดเล็กน้อย เข้ากันได้ดีกับเนื้อปู สามารถเลือกรับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเลือกเป็นเส้นหมี่ลวกก็อร่อย เมนูนี้ต้องถูกใจเพื่อนๆที่ชอบทานเนื้อปูไม่น้อย เมนูนี้จัดว่าคุ้มอ่ะ

         เมนูถัดไปขอแนะนำเป็น "น้ำพริกกุ้งเสียบ" ถือเป็นเมนูสุขภาพที่เอาใจสาวๆรักษาสุขภาพเลย เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำพริกแคลอรี่จึงไม่เยอะ กินพร้อมเครื่องเคียงผักสดนานาชนิดช่วยให้ขับถ่ายดีนะจ้ะ ผักส่วนใหญ่ที่ทางร้านคัดสรรมาเป็นผักพื้นเมืองนานาชนิด ที่มองจากดาวอังคารก็ยังรู้ว่าทางร้านคัดเลือกมาเป็นอย่างดี โดยเลือกเสิร์ฟเฉพาะส่วนที่อร่อยที่สุดเท่านั้น น้ำพริกกุ้งเสียบรสชาติกลมกล่อม หอม หวาน เปรี้ยว มัน ตัดกับความเค็มของกะปิชาวใต้ อีกทั้งรสชาติที่ไม่เผ็ดมากนัก ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติกินได้ง่ายมากขึ้น

         "หมูฮ้อง" ของที่นี่ถือเป็นต้นตำรับแท้ๆ รสชาติเข้มข้น หวานมัน กลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศ เนื้อหมูที่คัดสรรมาเฉพาะส่วนของราวท้อง นำมาหั่นเป็นชิ้นหมักกับเครื่องเทศทำให้รสชาติซึมเข้าเนื้อหมูมากยิ่งขึ้น แถมเนื้อก็นุ่มละมุน

         "หมูใบกรูด" เมนูหมูสามชั้นที่ทอดจนแห้ง ไม่อมน้ำมัน รสชาติกลมกล่อม เนื้อหมูกรอบนอกนุ่มใน เค็มนิดๆ หอมกลิ่นใบมะกรูด เมื่อทานคู่กันกับซอสพริกจะช่วยชูรสชาติเนื้อหมูขึ้นด้วยนะ รสชาติเค็มนิดๆ ตัดกับรสเผ็ดและอมเปรี้ยวอมหวานของซอส เข้ากันมากๆเลย เลิฟฟฟฟ~

         เเละเมนูสุดท้ายที่เราขอแนะนำก็คือ "กุ้งผัดซอสมะขาม" กุ้งตัวโตหวาน กรอบ เนื้อเด้งมากๆผัดมาสุกกำลังดี แถมกุ้งยังสดมากๆ ประกอบกับรสชาติเปรี้ยวอมหวานของซอสมะขามที่น่าจะถูกปากเพื่อนๆหลายคน และน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของหนูๆด้วย โรยด้วยหอมเจียวที่หอมและกรอบมาก ช่วยเพิ่ม texture ในการกินขึ้นด้วยนะ

         ปิดท้ายด้วยผลไม้ที่ทางร้านนำมาเสริฟให้ฟรี  "มะม่วงฟ้าลั่น" รสชาติหวาม มัน กล่มกล่อมให้เพื่อนได้กินตบท้ายเพื่อล้างปากกันด้วยนะ กินคาวแล้วก็ต้องกินหวานต่อนะจ้ะ

          ร้านอาหารปักษ์ใต้ส่วนมากจะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ คือ เผ็ดร้อน รสจัดเพราะความเข้มข้นของเครื่องเทศ แต่ที่ร้านอาหาร "ระย้า" รสชาติของอาหารจะไม่จัดจ้านมากนัก แต่ยังคงไว้ซึ่งความกลมกล่อม ไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่มแล้วจ้า แถมยังเป็นร้านยอดนิยมที่คนมาเที่ยวภูเก็ตต้องลองมาทานกันดูด้วยนะ แถมทางร้านยังมีบริการส่งอาหารไปต่างจังหวัดทุกวันด้วย  cargo ของการบินไทย ราคาขั้นต่ำที่ส่งคือ 5,000 ฿ ลูกค้าหลายรายมักนิยมซื้อน้ำพริกไตปลาสูตรหลาย่างของทางร้านติดมือกลับบ้านกันเป็นเรื่องปกติด้วยจ้า ใครที่กำลังมองหาของฝากก็ลองซื้อกันได้นะจ้ะ ขอการันตีเรื่องรสชาติเลยว่าอร่อยมากกกกก

พิกัด : ร้านตั้งอยู่บริเวณถนนดีบุกตัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดให้บริการ : ตั้งแต่เวลา 11.00 -23.00 น. เปิดให้บริการทุกวัน
เบอร์โทรศัพท์ : 076 218 155