สาวๆคนไหนอยากมีต้นขาเรียวสวย ขาเฟิร์ม กระชับ ไม่ว่าจะใส่กางเกงแบบไหนก็ดูดี แต่เวลาออกกำลังก็ไม่ค่อยจะมี แต่จะให้ไปยิมหรือฟิตเนสก็คงไม่ได้ก็เวลางานรัดตัวจนแทบจะกระดิกตัวไปไหนไม่ได้ แล้วอย่างนี้เมื่อไหร่จะมีเวลาออกกำลังลดต้นขากันซักที สาวๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ บอกเลยว่าไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราจะมานำเสนอท่าออกกำลังกายลดต้นขาให้สาวๆที่ไม่ค่อยจะมีเวลา หรือรู้สึกเหนื่อยเกินกว่าจะออกกำลังกาย เพียงแค่แบ่งเวลาในตอนเช้าหรือก่อนเข้านอน ลองมาทำ 7 ท่าออกกำลังลดต้นขาของเราดูดีกว่าค่ะ จะทำหมดทั้ง 7 ท่าหรือเลือกทำแค่วันละไม่กี่ท่าก็ได้ โดยในแต่ละท่า สาวๆ ควรทำให้ได้ 1 – 3 เซ็ต เซ็ตละ 15 – 20 ครั้ง จะทำทุกวันก็ได้หรือจะทำวันเว้นวันก็ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากจะลดต้นขา บอกลาขาเบียด ควรหมั่นทำบ่อยๆ ค่ะ ซึ่งทั้ง 7 ท่านี้ ทำไม่ยาก เหนื่อยไม่เยอะ แต่ได้ผลดีจนต้องเอามาบอกต่อกันเลยล่ะค่ะ

Plie Squat

         ถ้าอยากมีรูปร่างที่เซ็กซี่ระเบิดไม่แพ้ใคร บอกเลยว่าการทำท่า Squats นี่แหละเวิร์กสุด ๆ แต่ถ้าอยากให้ต้นขาด้านในกระชับขึ้น ให้ลองทำท่า Plie Squats ดูนะ รับรองว่าเริ่ดเพราะช่วยลดต้นขาด้านในแบบเน้นๆเลยจ้า แถมวิธีทำก็ง๊ายง่าย โดยเริ่มจากการยืนให้เท้าทั้งสองขางออกจากกันระยะห่างเท่ามือที่กางออก 2 ข้าง ปลายเท้าชี้ออกไปด้านข้าง จากนั้นให้กางแขนทั้งสองข้างออกมาในแนวตรงขนานกับขาทั้งสองข้างที่กางออก แล้วย่อตัวลงให้เข่าชี้ออก ขาตั้งฉากกัน 90 องศา คล้ายกับการนั่งเก้าอี้ล่องหน จากนั้นจึงค่อยยืดตัวขึ้น ให้ทำท่านี้ 3 เซต เซตละ 20 ครั้ง


Leg Swings

         ท่าต่อมาเป็นท่าที่ช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านนอกได้เป็นอย่างดี เริ่มจากการยืนตรง แขนทั้งสองข้างเท้าเอว ทิ้งน้ำหนักตัวลงที่ขาข้างเดียว ขาอีกข้างหนึ่งยกขึ้นเหนือพื้นแล้วไขว้มาด้านหน้า จากนั้นเตะขาขึ้นมาด้านข้างให้สูงมากที่สุด โดยที่ขายังเหยียดตรงและทรงตัวไว้อยู่ สวิงขาลงมาไขว้ด้านหน้าเหมือนเดิมในท่าแรกเริ่ม


Side Lunges

         ท่านี้จะช่วยลดและกระชับกล้ามเนื้อสะโพกและต้นขาด้านใน เริ่มต้นจากการยืนตรงกางขาออกความกว้าเท่าช่วงไหล่ กุมมือทั้งสองข้างขึ้นกลางอก ในท่าเตรียม จากนั้นก้าวขาด้านหนึ่งออกมาพร้อมย่อเข่าและตัวลง โดยที่ขาอีกข้างยังเหยียดตรง คืนตัวกลับมาอยู่ที่ท่าเตรียม แล้วก้าวขาอีกข้างออกมาพร้อมย่อเข่าและตัวลง เหมือนข้างที่แล้ว


Side Lying Leg Lifts

         ท่าต่อไปจะเป็นท่าบริหารที่ช่วยลดกล้ามเนื้อต้นขาด้านนอก เริ่มจากการเตรียมตัวอยู่ในท่านอนตะแคงข้าง เหยียดตัวตรง ยกแขนยันศีรษะไว้หนึ่งข้างให้ข้อศอกตรงกับไหล่ จากนั้นยกขาฝั่งด้านบนขึ้นและลง ให้เกร็งขาและจิกปลายเท้าให้เหยียดตรงตลอดเวลา


Inner Thigh Pulses

         วิธีทำก็ง่ายมากๆ แม้ตอนที่เพื่อนนอเล่นโทรศัพท์อยู่บนเตียง เพื่อนๆก็สามารถทำตามได้อย่างง่ายๆ ท่านี้จะช่วยลดต้นขาด้านใน วิธีทำก็ทำตามได้แบบสบายๆโดยเริ่มจากการนอนตะแคงข้างลง ใช้มือยันศีรษะไว้หนึ่งข้าง ตัวตรง ให้ข้อศอกตรงกับไหล่ โดยที่ขาด้านบนไขว้ลงมาแตะพื้นด้านหน้าไว้ แล้วยกขาด้านล่างขึ้นและลงจากพื้น ดันข้อเท้ามาด้านหน้าตลอดเวลาให้ปลายเท้าเป็นส่วนที่แตะพื้น


Jumping Jacks

ท่านี้เป็นท่าเบสิคง่ายๆ สำหรับคนที่เริ่มออกกำลังกายเลยค่ะ หรือที่เพื่อนๆรู้จักกันในชื่อท่า "กระโดดตบ" นั่นเอง เป็นท่าที่เพื่อนๆรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว วิธีทำก็ง่ายมากๆเลยค่ะ เริ่มจากการยืนตรง กางท้าห่างจากกันพอประมาณ และกระโดดให้เท้ากางออกด้านข้างและเหยียดแขนเหนือศรีษะ กระโดดพร้อมกับการกางเท้าออก ทำสลับกันไปเรื่อยๆ


Wall Sit Squat

         มาถึงท่าสุดท้ายกันแล้วค่ะสาวๆ ท่านี้จำต้องหาอุปกรณ์เสริมมาช่วยนั่นก็คือ กำแพง! เห็นอย่างนี้น้องเขาก็มีประโยชน์นะคะ เอาหละมาริ่มกันเลยนะคะ วิธีทำก็ง่ายๆเลยค่ะ เริ่มจากการที่เพื่อนต้องไปยืนหันหลังให้กำแพง จากนั้นค่อยๆย่อตัวลงเป็นท่านั่งกลางอากาศ โดยที่หลังพิงกับผนังอยู่ และที่สำคัญต้นขาและขาต้องตั้งฉากกันค่ะ ทำประมาณครั้งละ 5 นาที จากนั้นค่อยๆยื่นขึ้นตามปกติ แค่นนี้ก็สุดยอดแล้วค่ะ


         เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 7 ท่าลดกระชับต้นขาที่เราได้นำมาฝากเพื่อนๆกับ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะที่เพื่อนๆจะทำตามกัน แถมไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย อ่านแล้วก็อย่าลืมไปลองทำตามดูนะคะ เพื่อนสุขภาพที่ดี และหุ่นสุดเฟิร์มต้อนรับปีใหม่นี้ ยังไงก็สู้ๆนะคะทุกคนนนนน~